Đối với những dân đầu bếp, nhân viên pha chế hay những chủ doanh nghiệp thường sẽ nhìn thấy kí hiệu oz trên những chiếc ly giấy khác nhau.

Và nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng đồ uống sử dụng ly giấy nhất thiết cần nắm rõ thông tin về kí oz trên từng loại ly giấy.

Vậy oz là gì? Đơn vị oz được đổi sang thể tích ml như thế nào? Mục đích sử dụng từng mẫu ly giấy oz khác nhau?

oz paper cup

A. Oz là gì? Hiểu đơn giản về đơn vị oz

Thực ra oz được viết tắt của từ Ounce trong tiếng Anh – đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường khác nhau như thể tích, khối lượng, trọng lượng.

Đối với lĩnh vực pha chế đồ uống trên thế giới đang sử dụng oz nhằm đo thể tích. Từ oz có thể thay thế cho ml nên một số nước trong đó có Việt Nam đang sử dụng đơn vị ml.

oz-la-gi-1

B. Tại sao cần hiểu oz là gì và công thức đổi oz sang ml?

Tùy vào mỗi ngành nghề cần nắm bắt thông tin về đơn vị oz để dùng đúng mục đích của bản thân.

Nếu bạn là người học pha chế, bạn cần làm quen với đơn vị này bởi lẽ oz đang là đơn vị mà quốc tế sử dụng vào nhiều tài liệu dành cho đồ uống. Hiểu chính xác giúp bạn đánh giá và học chuẩn để có được thức uống hoàn hảo, bên cạnh đó, xác định đúng định lượng còn tránh được sai sót hay thừa nguyên liệu.

Một khía cạnh khác, trên thị trường hiện này nhiều nhà sản xuất quy vào đơn vị chuẩn oz để phân loại các bao bì, chai, ly nhựa và ly giấy. Chính vì vậy, một chủ doanh nghiệp cửa hàng đồ uống tương lai cần phải biết và nắm rõ đơn vị oz.

Hiểu được đơn vị oz là gì sẽ mang đến cho bạn sự tiện lợi khi chọn mẫu dung tích phù hợp nhất cho đồ uống.

Và việc quy đổi từ đơn vị oz sang thể tích ml cho từng loại ly giấy sẽ như sau:

Có nhiều tiêu chuẩn định mức: đối với tiêu chuẩn của Mỹ thì 1oz = 29.57ml – thông số này chỉ áp dụng với đơn vị quốc tế; đối với chuẩn Imperial thì 1oz = 28.4130625. Còn ở Việt Nam sử dụng tiêu chuẩn tính 1oz = 30ml làm con tính tròn nhằm tính toán số ml khi xác định thể tích của chất lỏng, nước, đồ uống.

Nhưng bài viết này, mình sẽ tính theo quy đổi quốc tế tiêu chuẩn của Mỹ. Công thúc dưới đây có thể sai số nhất định, nhung con số này không lớn và không ảnh hưởng tới pha chế hay định lượng đồ uống.

 1oz = 29.5 ml (29.57353). Có N (oz) x 29.5 = (ml)
Theo như công thức trên, chúng ta sẽ có các loại ly giấy với các dung tích tương đương như sau:

oz-la-gi-2

C. Các loại ly giấy oz được sử dụng trong mục đích như thế nào?

Trong ngành đồ uống, pha chế, người ta thường sử dụng các ly giấy 4oz, 6oz, 12oz, 16oz, 20oz để đựng thức uống: café, trà sữa, nước ép trái cây,…

1. Ly giấy 4 oz:

– Dung tích: 120ml
– Kích thước:
+ Đường kính miệng ly: 61mm
+ Đường kính đáy: 43mm
+ Chiều cao: 70mm

– Mục đích sử dụng: Ly giấy 4oz (120ml) thích hợp cho việc sử dụng sampling quảng cáo sản phẩm mới. Bên cạnh đó, ly giấy 4 oz sử dụng để đựng café nóng hoặc sử dụng trong các sự kiện, hội nghị nhằm quảng bá thương hiệu.

2. Ly giấy 6oz

– Dung tích: 180ml
– Kích thước:
+ Đường kính miệng ly: 72mm
+ Đường kính đáy: 52mm
+ Chiều cao: 68mm

-Tráng lớp PE, đựng được cả thức uống nóng và lạnh.

-Mục đích sử dụng: Ly giấy 6 oz (180ml) thích hợp để được café nóng hoặc lạnh. Thường sử dụng cho thức uống café đen truyền thống Việt Nam. Ly giấy 6 oz (180ml) cũng được sử dụng trong các sự kiện, hội nghị, dùng trong các bữa tiệc teabreak.

3. Ly giấy 12oz

– Dung tích: 360ml
– Kích thước:
+ Đường kính miệng ly: 90mm
+ Đường kính đáy ly: 58mm
+ Chiều cao: 108mm
– Được tráng lớp PE bên trong và ngoài.

– Mục đích sử dụng: Ly giấy 12 oz (360ml) được sử dụng để được cà phê, trà sữa và ly uống nước trong trường học. Ly giấy 12 oz tương đương với size S thức uống café sữa sài gòn, hoặc các quán nước ép trái cây  Một số dịch vụ máy bay hay tàu hỏa cũng sử dụng ly 12 oz để sử dụng đựng nước cho khách hàng.

4. Ly giấy 16oz

– Dung tích: 500ml
– Kích thước:
+ Đường kính miệng ly: 90mm
+ Đường kính đáy: 60mm
+ Chiều cao: 127mm

  • Mục đích sử dụng: Ly giấy 16 oz tương đương với dung tích 500ml được sử dụng làm size M trong các cửa hàng café, trà sữa. Đường kính miệng 90mm nên dễ dàng được sử dụng cho các thức ăn nhanh như bắp rang bơ, cháo dinh dưỡng. Hoặc trong các chuỗi siêu thị tiện lợi, thậm chí các tòa văn phòng, khu chế xuất cũng sử dụng ly giấy 16 oz này.

5. Ly giấy 20oz

+ Độ rộng của miệng ly: 90mm

+ Đường kích đáy: 60mm

+ Chiều cao: 145

+ Phủ 1- 2 lớp PE

+ Dung tích: 600ml

+ Có nắp đậy: nắp phẳng,nắp gài,nắp tim,ngắp trong

  • Mục đích sử dụng: Đối với ly giấy 20 oz được dùng trong cửa hàng đồ uống như trà sữa, café mang đi, nước detoz, kem hay các đồ ăn nhanh bắp.

6. Ly giấy 22 oz

– Kích thước: + Đường kính miệng: 89 – 90mm
+ Đường kính đáy: 60mm
+ Chiều cao: 160mm
– Dung tích: 700ml.
– Tráng PE một lớp hoặc 2 lớp, sử dụng được với thức uống nóng và lạnh.p

  • Mục đích sử dụng: Ly giấy 22 oz sử dụng để đựng thức uống nóng lạnh, café, sinh tố, nước ngọt,… trong các quán café, rạp chiếu phim. Thậm chí còn được sử dụng để thức ăn nhanh trong các sự kiện, lễ hội hay trên các phương tiện công cộng (máy bay, tàu hỏa). Đây là chiếc ly cỡ lớn tương đương với size L với dung tích và đường kính miệng rộng nên sử dụng đa mục đích không bị gò bó so với những ly giấy 4oz, 5oz. Đặc biệt, một số nhà kinh doanh muốn đẩy thương hiệu đã lựa chọn kiểu ly giấy 22oz với thiết kế độc đáo, bắt mắt làm bước marketing hiệu quả.

Bài viết trên đây chỉ cung cấp một số thông tin cần thiết về đơn vị oz và phân loại các ly với đơn vị oz khác nhau trong từng mục đích sử dụng để bạn hiểu rõ phần nào những thông tin trong việc lựa chọn ly phù hợp cho kinh doanh của bạn.