IN FLEXO là gì? Bật mí điểm khác biệt giữa in flexo và in offset

IN FLEXO là gì? Bật mí điểm khác biệt giữa in flexo và in offset

Bên cạnh công nghệ in Offset đã được chúng tôi chia sẻ, in Flexo cũng là công nghệ không hề kém cạnh. Khả năng ứng dụng cao trong ngành công nghiệp in ấn đã được nhiều nhà sản xuất nhận ra và đang được sử dụng rộng rãi. Vậy công nghệ này có điểm gì đặc biệt mà được nhiều người quan tâm đến thế? Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ phần nào hiểu rõ về kỹ thuật in Flexo

in flexo

1. In flexo là gì?

In flexo (Flexography) là công nghệ in trực tiếp có bản in nổi. Phương pháp này còn được xem là phiên bản hiện đại của kiểu in dập chữ (Letterpress). In flexo có thể in trên hầu hết các bề mặt như nhựa, màng kim loại, giấy màng bóng kính, giấy. Hiện nay, công nghệ in flexo được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở in tem, nhãn, bao bì, túi giấy, thùng carton và đặc biệt nhất là in dạng cuộn.

Có phải bạn vẫn còn mơ hồ về công nghệ in hiện đại này?

Đừng lo….

Chúng tôi sẽ giúp bạn gỡ rối trong việc lựa chọn phương pháp in phù hợp cho những sản phẩm bao bì cần kinh doanh. Hoặc đơn giản là bạn chỉ muốn biết hình ảnh được in từ công nghệ in flexo có chất lượng và sắc nét như công nghệ in hiện đại nhất hiện nay, in Offset?

Cùng kéo xuống và đọc tiếp…

2. Nhược điểm không mong muốn của công nghệ in Flexo

Cũng giống như những phương pháp in khác, in Flexo cũng không thể là phương pháp hoàn hảo nhất. Nó cũng xuất hiện những nhược điểm trong suốt quá trình vận hành và sản xuất. Mặc dù vậy, nó vẫn là công nghệ in ấn được nhiều người ưa chuộng:

 • Thực tế là từng bộ phận máy móc của nó khá phức tạp. Một lượng lớn thiết bị, dụng cụ được tích hợp liên kết chặt chẽ với nhau. Điều này khiến việc vệ sinh, lau chùi trở nên khó khăn và rất mất thời gian.
 • Điểm ảnh bị quá nhiều, gây nhòe do áp lực giữa các trục lô.
 • Mực bị lem qua các cạnh bên, do mực bị dư từ trục anilox chuyển sang khuôn in và sang bề mặt giấy. Do đó, mực in có thể bị tràn hoặc nét in bị to do mực in bị thừa.
 • Mực in bị đốm hoặc có đường kẻ, do trục mực cung cấp không đồng đều hoặc trục mực không nhận được mực đều từ khay mực hoặc mực bị khô.
 • Chi phí cho các bản in nổi cao. Mỗi màu in sẽ tương ứng với một bản in khác nhau. Bởi vậy, in Flexo chỉ phù hợp với khối lượng đặt hàng lớn.
 • Thời gian thiết lập máy mất nhiều thời gian. Sau khi nhà sản xuất nhận đơn từ khách hàng, họ phải lên kế hoạch các màu cần in, càng nhiều màu, thời gian càng kéo dài.

may in flexo cong nghiep

3. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật in flexo trong công nghiệp

Song song các mặt không tốt của kỹ thuật in flexo, thì những ưu điểm dưới đây vẫn giúp phương này tồn tại bền vững và được áp dụng không ngừng trong từng nhà máy sản xuất:

 • In Flexo nổi tiếng bởi quy trình sản xuất nhanh chóng. Nếu trước đó nó được biết đến với quá trình thiết lập máy móc mất thời gian. Thì điều đó không còn quan trọng do tốc độ sản xuất nhanh, gọn.
 • Kỹ thuật in Flexo có thể áp dụng nhiều loại mực in khác nhau. Và được ứng dụng trên nhiều bề mặt vật liệu cứng, mềm, hấp thụ, không hấp thụ.
 • Quy trình từ khâu đầu tiên đến khi hoàn thiện sản phẩm diễn ra một cách liên tục và đồng đều, nhất quán. Nếu như các kiểu in khác, các công đoạn như các, phủ vecni, cắt bản in,…đều được thực hiện riêng biệt. Thì với kỹ thuật in Flexo, tất cả các hoạt động trên sẽ cùng kết hợp linh hoạt với nhau. Do đó, với đơn hàng yêu cầu số lượng lớn, in Flexo sẽ là lựa chọn số 1 bởi nó có tính quay vòng nhanh.
 • Các chi phí vận hành liên quan tương đối thấp. Bởi do không cần các lớp phủ đặc biệt lên bản in, nên chi phí in và vật liệu không tiêu hao nhiều.
 • Máy in Flexo khá bền nếu thường xuyên được vệ sinh và bảo quản kỹ lưỡng. Chi phí tiêu hao trong thời gian hoạt động khá thấp.
 • Công nghệ in Flexo khá thân thiện với môi trường. Việc sử dụng mực gốc nước giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường.

4. So sánh in flexo và in offset

ung dung cua ki thuat in flexo

– Sự khác nhau về bản in

Nếu như ở bài In offset là gì, kỹ thuật in này đã được nhấn mạnh là sử dụng những bản in bằng cao su, hình ảnh cần in sẽ được in gián tiếp lên giấy. Còn với in flexo, người ta sẽ dùng các bản in nổi linh hoạt, được làm ra từ hợp chất photopolymer.

– Mực in cũng là một trong những điểm khác biệt

Công nghệ in offset thường gồm 4 màu process color là lục lam, đỏ, vàng và màu chính(có thể là màu đen) với loại mực nước hoặc mực UV tái chế được. Trong khi đó, in flexo có xu hướng sử dụng spot color và mực sử dụng có thể là mực nước, mực UV tái chế hay mực hòa dung môi.

– Các chất liệu được in

Máy in offset có thể in trên các chất liệu như giấy, kim loại, bìa cứng, giấy bóng kính hay nhựa vinyl, gỗ,… Bề mặt in không nhất thiết phải phẳng. Còn kỹ thuật in flexo dùng được cho cả vật liệu hấp thụ vẫn vật liệu không hấp thụ như giấy bạc, bìa cứng, vải, kim loại,…

5. Khả năng ứng dụng của in Flexo trên thị trường ngày nay

Với nhiều ưu điểm vượt trội, in ấn Flexo đã và đang có đóng góp khá lớn trong ngành in ấn hiện nay. Công nghệ in flexo thường được sử dụng đa dạng để in nhiều mặt hàng và sản phẩm khác nhau, như: in tem nhãn mác sản phẩm, bao bì, túi giấy, in túi ni lông, vỏ thùng carton…. các sản phẩm cần in liên tục dạng cuộn.

Như đã nói ở trên, tuy chất lượng in không cao nhưng bù lại công suất in nhanh nên có thể phục vụ nhu cầu lớn, phù hợp với những ngành công nghiệp thực phẩm. So với các kỹ thuật in lỗi thời khác thì in Flexo cũng có thể được xem là một trong những kỹ thuật in hiện đại tối tân.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *