In Offset là gì? Điểm khác biệt trong công nghiệp in ấn

In Offset là gì? Điểm khác biệt trong công nghiệp in ấn

Đã bao giờ bạn đọc một cuốn tập chí, cầm trên tay một chiếc hộp đựng sản phẩm và cực kì ấn tượng với hình ảnh, màu sắc vô cùng bắt mắt trên đó. Để sản xuất hàng loạt các sản phẩm như thế ra bên ngoài thị trường, kỹ thuật in offset đóng vai trò tiên quyết. Vậy in offset là gì mà nó lại có vai trò quan trọng như thế?

cac san pham in offset

1. In offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in ấn trong đó hình ảnh cần in đã được tô mực và được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước. Sau đó mới ép tiếp miếng cao su này lên giấy.

Kỹ thuật in offset ngày nay được áp dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn do có nhiều ưu điểm vượt trội, mang lại giá trị cao cho người dùng cũng như nhà sản xuất.

Vậy ưu điểm đó là gì? Và vì sao bạn nên lựa chọn in offset cho việc kinh doanh của mình? Cùng đọc tiếp nhé…

2. Ưu điểm nổi bật của kỹ thuật in offset

Kỹ thuật in offset thường kết hợp với quy trình in thạch bản. Dưới tác động lực đẩy của dầu và nước, kỹ thuật này tránh được việc nước bị dính lên giấy trong quá trình in.

In offset tạo ra hình ảnh sắc nét, rõ màu và đẹp mắt. Tạo được sự nhất quán, đồng đều trong từng sản phẩm hình ảnh.  Điều này là do hệ thống bánh răng in được làm bằng cao su nên có tính đàn hồi. Dễ dàng thuận lợi đổ mực đều lên bề mặt cần in.

in offset

Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt gồ ghề (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám)

Tuổi thọ bản in được kéo dài hơn so với máy ép litho trực tiếp. In offset dùng ống bản in loại khắc sẵn thông tin thay cho trống mực (ink drum) trong máy in kỹ thuật số. Và kỹ thuật in này không in trực tiếp mà thông qua một ống cao su ép hình ảnh lên giấy. Nhờ vậy mà tuổi thọ các sản phẩm in lâu hơn.

In offset là một trong những phương pháp rẻ nhất để sản xuất các bản in chất lượng cao với số lượng lớn. Với những sản phẩm cần in ấn thương mại thì in offset là lựa chọn hoàn toàn hợp lí. Vì tính chất của in offset là sử dụng các bản in cố định. Nên nếu in càng nhiều thì giá thành càng giảm mà vẫn đảm bảo độ sắc nét của hình ảnh. Không những vậy, in offset còn tiết kiệm chi phí mực in.

Nhờ vào kỹ thuật in offset, kết quả in ấn có độ chính xác cao. Do khả năng điều chỉnh lượng mực trên con lăn phun mực bằng phím vít. Ở những dòng máy cũ, người ta điều chỉnh các ốc vít thủ công bằng tay. Nhưng trên các máy hiện đại, các phím vít được vận hành thông qua một bảng điện tử.

3. Tính ứng dụng cao của kỹ thuật in offset

Trong thực tiễn, khi nhu cầu về bao bì, sản phẩm có hình ảnh đẹp và sinh động ngày càng tăng cao thì lúc này kỹ thuật in offset mang lại nhiều lợi ích thiết thực:

– Dùng để in túi giấy, in logo lên ly giấy, túi xách, hóa đơn, hoặc menu, phong bì, vỏ hộp,…với mục đích đựng sản phẩm.

– Hình ảnh bắt mắt từ các loại sách, tạp chí cao cấp, thiệp cưới cũng nhờ vào công nghệ in này.

may in

– In thẻ giấy, catalogue và các ấn phẩm quảng cáo khác như hộp mỹ phẩm, hộp thuốc tây, lịch treo tường…

– Hơn thế nữa, chúng còn dùng để in trên các bề mặt không bằng phẳng như gỗ, men, sứ, vải hay ứng dụng trên vỏ địa CD, áo mưa, name card với chất lượng hình ảnh sắc nét.

4. Tầm quan trọng của công nghệ in offset  đến môi trường “xanh”

Về hiệu quả sản xuất

Kỹ thuật in offset sẽ tiêu thụ lượng giấy nhiều hơn so với các kỹ thuật in kỹ thuật số. Nguyên nhân là do quá trình thiết lập mực và giấy in phải phù hợp và thích ứng với từng bộ phận máy móc. Chính vì điều đó, công nghệ in này sẽ cho hiệu quả sản xuất tối đa 100% nhưng  không tốn quá nhiều mực in.

Khí thải độc hại trong công nghệ in offset

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là những thành phần có trong mực in. Những hợp chất này sẽ giải phóng khí thải độc hại nếu gặp đúng phản ứng hóa học. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng vì lượng khí thải này đều thấp hơn so với mức mà chính phủ quy định.

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết được rằng kỹ thuật in offset giải phóng khí thải ít hơn 80% so với những kỹ thuật khác trong cùng một khoảng thời gian dài sử dụng.

Tác động đến môi trường xung quanh

Để sản xuất máy in offset, người ta cần sử dụng vật liệu nhôm để chế tạo. Điều này tốn khá nhiều năng lượng. Tuy vậy, những tấm nhôm này hoàn toàn có thể tái chế nên không nguy hại quá lớn đối môi trường.

Không thể phủ nhận những lợi ích và mức độ quan trọng của in offset lên ngành công nghiệp in ấn. Đó là công nghệ in hiện đại nhất ngày nay, đã và đang được áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *